Icon Search
Icon Collap

Vì sao bất động sản cao cấp trung tâm vẫn hút giới nhà giàu?

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 08/11/2018 - Đăng bởi:

Á Châu Land – Chính sách quy hoạch và quỹ đất cạn kiệt khiến nguồn cung BĐS cao cấp khu vực trung tâm Hà Nội và Tp.HCM dần khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu ở phân khúc này của giới nhà giàu vẫn ngày càng tăng lên.

vi sao bat dong san cao cap trung tam van hut gioi nha giau 1 - Vì sao bất động sản cao cấp trung tâm vẫn hút giới nhà giàu?

Nguồn cung căn hộ hạng sang tại trung tâm ngày càng khan hiếm

Theo các chuyên gia BĐS, lý do nhiều doanh nghiệp “tản” về vung ven để phát triển các dự án BĐS bởi quỹ đất khu trung tâm đã cạn kiệt. Những dự án sở hữu vị trí vàng tại trung tâm TP hiện nay dường như chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Theo báo cáo quý III của CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ hạng sang Tp.HCM đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung. Từ năm 2017 đến hết quý III/2018, trên thị trường hầu như không có sự xuất hiện mới của dự án căn hộ hạng sang. Bên cạnh đó, với chính sách mới của Tp.HCM trong việc hạn chế phát triển những tòa nhà mới tại trung tâm sẽ dẫn đến việc nguồn cung tại Q.1 càng khan hiếm hơn.

vi sao bat dong san cao cap trung tam van hut gioi nha giau 2 - Vì sao bất động sản cao cấp trung tâm vẫn hút giới nhà giàu?

Báo cáo thị trường BĐS Qúy III của CBRE Việt Nam

Biểu đồ trên cho thấy, không có nguồn cung mới phân khúc hạng sang (>3.500 USD/m2) trong 2 quý đầu 2018, nguồn cung giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó chủ yếu giảm ở phân khúc cao cấp.

Tuy nhiên, bước sang Q4, một số dự án hạng sang đã rục rịch tung ra thị trường và thu hút được giới nhà giàu. Đáng chú ý là Khu phức hợp căn hộ – thương mại dịch vụ The Grand Manhattan do Tập đoàn Novaland phát triển. Dự án này được xem là có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn khi sở hữu các mặt tiền đường nổi bật, nơi gần quần thể các điểm du lịch nổi tiếng, trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao.

Dự án này cũng đang là một trong những khu căn hộ hạng sang trung tâm Q1 hút được giới nhà giàu bởi “đặc quyền” sở hữu chỗ đậu xe hơi định danh dành cho chủ nhân của các căn hộ. Trong bối cảnh lượng xe hơi ngày càng tăng, nhưng chỗ đậu xe trong khu vực trung tâm ngày càng ít ỏi, việc sở hữu 1 chỗ đậu xe vĩnh viễn như ở The Grand Manhattan là điều hiếm có trên thị trường, vừa giải “cơn khát” về chỗ đậu xe vừa có cơ hội gia tăng giá trị BĐS.

Bất ngờ giao dịch nhà hạng sang tăng vọt

Theo một nghiên cứu gần đây của HomeHub, trên thị trường giao dịch mua bán nhà vẫn đang diễn ra ổn định. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở phân khúc từ 2-3 tỉ đồng, sau đó là ở các phân khúc nhà có giá cao hơn từ 3-4 tỉ đồng và tiếp theo là 4-5 tỉ đồng, rồi giao dịch giảm dần khi giá trị tăng lên. Nhưng, điều bất ngờ là hiện giao dịch lại tăng vọt trở lại ở phân khúc nhà hạng sang có giá 9-10 tỉ đồng.

vi sao bat dong san cao cap trung tam van hut gioi nha giau 3 - Vì sao bất động sản cao cấp trung tâm vẫn hút giới nhà giàu?

Bảng thống kê giao dịch của HomeHub.vn

Điều này lý giải vì sao những tên tuổi lớn như Novaland lại đang đặt cược vào dự án hạng sang The Grand Manhattan ngay trong dịp cuối năm 2018 này. The Grand Manhattan được định vị hướng đến giới thượng lưu khi các căn hộ dự kiến có giá khoảng từ 6.000USD/m2. Thông qua một số sàn giao dịch, được biết đã có hàng trăm căn hộ đã được khách hàng giữ chỗ.

Hãng nghiên cứu Boston Consulting Group, gần đây cho biết tầng lớp trung lưu và giàu có của Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi quy mô vào năm 2020. Người nước ngoài quan tâm việc mua tài sản ở Việt Nam cũng tăng lên đáng kể khi luật cho phép được sở hữu 30% tổng lượng căn hộ trong một dự án.

Mặt bằng giá căn hộ hạng sang ở trung tâm Sài Gòn đang dao động từ 5.000 – 10.000 USD/m2, thấp hơn đáng kể so với thành phố khác tại Châu Á như Bangkok, Kualar Lumpur, Singapore hay Hong Kong, trong khi tỉ suất sinh lợi từ việc cho thuê đang ở mức hấp dẫn, lên tới 8%-12% cũng đang tạo nên lợi thế hấp dẫn đáng kể của bất động sản cao cấp ở trung tâm Sài Gòn với giới nhà giàu khu vực.

Điều này lý giải vì sao nhiều đại gia BĐS khác lại đang đặt cược vào những dự án như vậy. Bên cạnh đó, bất động sản hạng sang ở trung tâm Sài Gòn còn thu hút đáng kể giới nhà giàu từ phía Bắc, đặc biệt là người Hà Nội đầu tư, sở hữu. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc trang tin tìm kiếm Batdongsan.com.vn, thống kê của đơn vị này cho thấy lượng người Hà Nội quan tâm đến BĐS tại TP.HCM luôn ở mức cao. Không thể phủ nhận thị trường BĐS ở Tp.HCM có nhiều lợi thế và thường dẫn đầu xu hướng.

Nhật Minh
Địa ốc Á Châu tổng hợp
Nguồn: http://cafef.vn

 

 

Chia sẻ: