Icon Search
Icon Collap

Thị trường bất động sản vùng ven sôi động trong năm 2019?

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 07/01/2019 - Đăng bởi:

Á Châu Land – Việc một số đại đô thị lớn ra đời ở vùng ven Hà Nội và TP HCM sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ven chỗi dậy trong năm 2019. Cùng với đó là hàng loạt dự án chậm triển khai ở các huyện Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức buộc phải dồn vốn triển khai xây dựng nếu không muốn bị thu hồi, cũng sẽ làm thị trường bất động sản vùng ven sôi động trong năm 2019.

thi truong bat dong san vung ven soi dong trong nam 2019 1 - Thị trường bất động sản vùng ven sôi động trong năm 2019?

2018 là một năm không hề suôn sẻ của phân khúc căn hộ

Thị trường bất động sản 2018 khó khăn

Có thể nói rằng năm 2018 là một năm không hề suôn sẻ với thị trường bất động sản phân khúc căn hộ khi nguồn cung và số lượng giao dịch đều đi xuống.

Chỉ tính riêng tại TP HCM, tổng lượng giao dịch căn hộ đạt mức thấp nhất trong 6 quý liên tiếp gần đây với 10.000 căn hộ được bán, giảm 30% theo quý và 13% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ đạt 53%, giảm 3 điểm phần trăm theo quý và tăng 21 điểm phần trăm theo năm.

Trước đó CBRE Việt Nam cũng cho biết, số lượng căn hộ bán được trong quý 3/2018 sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều và do có tháng Ngâu nên người mua cũng cân nhắc kĩ lưỡng hơn. Đã có 6.568 căn được bán ra trong quý 3/2018, giảm 7% so với quý trước và 16% so với cùng kì năm ngoái.

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cũng nhận định, trong 10 tháng của năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP HCM có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỉ đồng.

Cái tên “đất đặc khu” có lẽ được nhắc đến nhiều nhất và điểm đáng chú ý nhất năm 2018, khi mà có những thông tin ba khu vực: Vân Đồn – Quảng Ninh, Vân Phong – Khánh Hòa, Phú Quốc – Kiên Giang chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế, tình trạng phân lô bán nền, chuyển nhượng đất rừng, đất nông nghiệp trái quy định pháp luật diễn ra trên diện rộng, đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngay sau khi thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ chức năng quản lí nhà nước về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị các địa phương triển khai một số giải pháp cần thiết nhằm ổn định thị trường, tình trạng sốt đất ở các khu vực nêu trên đã chấm dứt.

2019… bất động sản vùng ven chỗi dậy?

Thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh tình hình thị trường đất nền tại một số khu vực của một số địa phương như: các huyện ngoại thành của Hà Nội; TP HCM, Vĩnh Yên – Vĩnh phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP Đà Nẵng, TP Nha Trang – Khánh Hòa, Long Thành – Đồng Nai…) diễn ra sôi động, giá đất nền tăng cao tại các đô thị đang phát triển có các công trình hạ tầng đồng bộ; các khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng.

thi truong bat dong san vung ven soi dong trong nam 2019 2 - Thị trường bất động sản vùng ven sôi động trong năm 2019?

Bất động sản vùng ven chỗi dậy trong năm 2019?

Đại diện một công ty bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, từ nhiều năm trước các doanh nghiệp đã tiên lượng quĩ đất trung tâm cạn kiệt nên đã chuẩn bị quĩ đất ở những khu vực vùng ven có hạ tầng phát triển. Đây là xu hướng tất yếu khi hạ tầng được đầu tư và quy hoạch bền vững của thành phố. Những đô thị vệ tinh theo quy hoạch đến 2030 cũng là mảnh đất màu mỡ để phát triển các dự án bất động sản có quy mô lớn có tính đồng bộ cao.

Thực tế cho thấy, những ông lớn trong ngành bất động sản đều nắm trong tay nhiều quĩ đất tại các quận, huyện vùng ven Hà Nội. Đặc biệt dọc các tuyến quốc lộ, trục hạ tầng quan trọng đang là nơi “bến đỗ” của hàng trăm dự án bất động sản lớn nhỏ.

thi truong bat dong san vung ven soi dong trong nam 2019 3 - Thị trường bất động sản vùng ven sôi động trong năm 2019?

Một số đại đô thị lớn ra đời ở khu vực vùng ven cũng thúc đẩy sự chỗi dậy của thị trường bất động sản tại các khu vực này.

Trong năm 2019 thị trường bất động sản cũng chờ đợi một số đại đô thị lớn ra đời như dự án VinCity của Tập đoàn Vingroup tại Gia Lâm và Nam Từ Liêm – Hà Nội, dự án Dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (phường Phú Lương, Kiến Hưng quận Hà Đông và xã Cự Khê huyện Thanh Oai, Hà Nội) có tổng diện tích 416,7ha cùng với đó là hàng loạt dự án chậm triển khai ở các huyện Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức buộc phải dồn vốn triển khai xây dựng nếu không muốn bị thu hồi.

Tương tự, tại TP HCM cũng đang chờ đợi cuộc bùng nổ từ siêu dự án VinCity của Tập đoàn Vingroup tại quận 9,TP HCM. Ngoài ra, UBND TP HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, sẽ hạn chế cấp phép xây dựng các dự án mới ở khu vực trung tâm và các quận lân cận có mật độ phát triển dân số đông đúc như quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú, điều này cũng thúc đẩy việc phát triển các dự án bất động sản mới ở vùng ven TP HCM.

Xuân Bắc
Địa ốc Á Châu tổng hợp
Nguồn: https://vietnammoi.vn

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ: