Icon Search
Icon Collap

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019 nhiều tiềm năng

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 21/12/2018 - Đăng bởi:

Á Châu Land – Chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019 nhiều tiềm năng, khó xảy ra bong bóng và nhóm cổ phiếu ngành còn khá rẻ so với mặt bằng chung.

thi truong bat dong san bds nam 2019 nhieu tiem nang 1 - Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019 nhiều tiềm năng

Trong năm 2018, nhiều cổ phiếu ngành BĐS có mức tăng giá ấn tượng.

Năm “thăng hoa” của ngành

Trong năm qua, nhiều cổ phiếu ngành BĐS có mức tăng giá ấn tượng, đi ngược lại diễn biến chung của toàn thị trường (giảm 4%). Cụ thể, cổ phiếu DXG của Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Đất Xanh tăng 48%, tiếp đến là cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland tăng 42%. Một số cổ phiếu khác cũng tăng mạnh như KDH của CTCP Nhà Khang Điền, NVL của CTCP Đầu tư Nam Long hay LDG của CTCP Đầu tư LDG. Mức tăng lần lượt vào khoảng 17%, 13% và 4%.

Diễn biến giá cổ phiếu phần nào phản ánh từ kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm. Đất Xanh lãi 750 tỷ đồng, tăng 63% cùng kỳ năm trước. Tập đoàn Novaland báo lãi tăng 33%, đạt hơn 667 tỷ đồng. Nam Long lại ghi nhận doanh thu đột biến từ bán BĐS, do đó lãi quý III gấp 6 lần cùng kỳ và 9 tháng đạt 748 tỷ đồng, tăng 61%.

Lượng tồn kho toàn ngành tiếp tục giảm. Tính đến tháng 11, giá trị tồn kho còn 22.976 tỷ đồng, giảm 82% so với mức đỉnh quý I/2013. Nhiều doanh nghiệp “bung” dự án dồn dập và chuyển đổi đa dạng phân khúc kinh doanh.

Ở phạm vi rộng hơn, thị trường BĐS năm 2018 được hưởng lợi từ nhiều yếu tố thuận lợi. Tăng trưởng GDP được dự báo đạt khoảng 6,8%, lạm phát kiểm soát ở mức thấp, môi trường kinh tế ổn định và Chính phủ hướng tới đổi mới, sáng tạo. Thu nhập bình quân đầu người tăng cao, khả năng tích lũy dòng vốn cho riêng mình sẽ nhiều hơn.

Tiềm năng tăng trưởng dân số tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông, năng lượng, tiện ích và các công trình dân dụng. Trong khi đó, Chính phủ đang nỗ lực thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước để bổ sung vốn phục vụ cho các công trình cơ sở hạ tầng cấp thiết.

Tại TP HCM, nhiều công trình hạ tầng trọng điểm được triển khai giải quyết ùn tắc giao thông như dự án đường song hành cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, đường Vành đai 2; dự án cầu đường Bình Tiên, khép kín đường Vành đai 2, đoạn từ An Lạc đến Nguyễn Văn Linh, nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ, 4 cầu thép trên đường Lê Văn Lương, tuyến trục Bắc – Nam…

Một số dự án lớn tại các tỉnh khác cũng được lên kế hoạch triển khai: Sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc, Metro Hà Nội, Nhà máy nước thải Yên Xá… Hay các dự án của doanh nghiệp tư nhân như Nhà máy Thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhà máy sản xuất Ô tô Vinfast (Hải Phòng)… Những yếu tố cải thiện cơ sở hạ tầng trở thành bàn đạp cho sự tăng trưởng BĐS.

Chưa kể, tình hình lãi suất trong 11 tháng tương đối ổn định, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào BĐS đạt 6,5 tỷ USD, cao thứ hai trong các ngành kinh tế hút vốn. Việt Nam trở thành điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi có một nền kinh tế vĩ mô tăng trưởng, chính trị ổn định…

thi truong bat dong san bds nam 2019 nhieu tiem nang 2 - Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019 nhiều tiềm năng

Cổ phiếu ngành BĐS hiện vẫn thấp, cơ hội đối với nhóm cổ phiếu BĐS vẫn còn rộng mở.

Cổ phiếu ngành BĐS vẫn rẻ

Năm 2019, nhiều chuyên gia cho rằng ngành BĐS khó xảy ra bong bóng. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) nêu lý do, kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục ổn định với việc duy trì đà tăng trưởng cao (GDP tăng khoảng trên dưới 7%/năm) là nhân tố nền tảng tạo điều kiện để thị trường phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Ngân hàng thế giới (World Bank) dự báo GDP của Việt Nam năm 2018 sẽ đạt 6,8%.

Tầng lớp trung lưu tăng nhanh là nhân tố đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường BĐS trong trung hạn và dài hạn. Ngoài ra, thị trường đang có hiện tượng thiếu hụt nguồn cung dự án BĐS, thiếu hụt nguồn cung qũy đất sạch phục vụ đầu tư phát triển. Tình trạng này chưa thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều nên sẽ tác động lớn đến quan hệ cung – cầu trên thị trường BĐS năm 2019 và những năm tiếp theo. 

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho rằng các doanh nghiệp tại TP HCM đang thiếu quỹ đất. Khi không thể đáp ứng, doanh nghiệp đối mặt với vấn đề khủng hoảng thiếu sản phẩm và phải ra xa. Tuy nhiên, đây cũng là giải pháp hợp lý khi mà kết nối hạ tầng giao thông TP HCM với các tỉnh, thành lân cận đang dần được hoàn thiện. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng việc tìm kiếm quỹ đất khác TP HCM, đổ về các tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang, đặc biệt là Cần Thơ.

Bởi nhiều lý do, một chuyên gia đến từ công ty chứng khoán nhận định giá cổ phiếu ngành BĐS hiện vẫn thấp. Chỉ số P/E (chỉ số giá trên lợi nhuận của mỗi cổ phiếu) trung bình của thị trường từ 15 đến 17 lần, nhưng P/E của ngành mới chỉ dưới 15%, thấp hơn mặt bằng chung. Duy chỉ có một số doanh nghiệp có P/E cao hơn vì có câu chuyện riêng.  Vì thế, chuyên gia cho rằng giá cổ phiếu BĐS ngày càng rẻ và hợp lý, số tiền bỏ ra để sở hữu là đúng với giá trị doanh nghiệp.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng, cơ hội đối với nhóm cổ phiếu BĐS vẫn còn rộng mở. Những cổ phiếu cơ bản đầu ngành hoặc có lợi thế cạnh tranh sẽ thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư. 

Ngoài ra, những cổ phiếu có câu chuyện riêng, kết quả kinh doanh tích cực, hoặc triển vọng doanh thu, lợi nhuận lớn, hoặc bị định giá thấp sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn và sự phân hóa sẽ diễn ra theo xu hướng này.

Trà My
Địa ốc Á Châu tổng hợp
Nguồn: http://thanhtra.com.vn

 

 

 

 

 

Chia sẻ: