Icon Search
Icon Collap

Sẽ khó thực hiện khi Tăng thuế ở nơi sốt đất

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 23/05/2019 - Đăng bởi: Hồ Anh Tuấn

Địa ốc Á Châu – Nhiều ý kiến của chuyên gia và doanh nghiệp tại TPHCM bày tỏ không đồng tình với đề xuất tăng thuế giao dịch bất động sản để chống đầu cơ.

se kho thuc hien khi tang thue o noi sot dat 1 - Sẽ khó thực hiện khi Tăng thuế ở nơi sốt đất

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM.

Trong báo cáo gửi đến các Đại biểu Quốc hội, Bộ Xây dựng kiến nghị tăng thuế giao dịch bất động sản để chống đầu cơ khi thị trường xảy ra sốt đất. Nhiều ý kiến của chuyên gia và doanh nghiệp tại TPHCM bày tỏ không đồng tình với đề xuất này.

Bộ Xây dựng cho biết, sẽ nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung chính sách thuế theo hướng giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền điều chỉnh mức giao dịch bất động sản để kịp thời bình ổn thị trường, chống đầu cơ khi có biến động lớn.

Thực tế thời gian qua, tại các địa phương như: Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang… có một số đối tượng đầu cơ bất động sản lợi dụng thông tin về quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng hạ tầng giao thông… để đẩy giá đất lên cao nhằm thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường. Cho nên, cần có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM lý giải, luật pháp phải có căn cơ và mang tính hệ thống, chứ không phải cứ xảy ra sự cố rồi áp đặt quy định. Còn chuyện sốt đất là theo quy luật thị trường, Nhà nước phải có biện pháp hạ sốt hiệu quả hơn như phải có thông tin minh bạch, rộng rãi và có sự hướng dẫn đối với người dân. Nếu cứ áp thuế như vậy thì người dân sẽ cảm thấy không công bằng.Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về bất động sản tỏ ra băn khoăn về kiến nghị này, bởi thẩm quyền quy định về thuế, phí hay các khoản thu khác do Quốc hội xem xét, thông qua. Nếu giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền này sẽ gây thêm khó khăn, thậm chí không minh bạch vì cơ quan hành pháp lại có thẩm quyền lập pháp.

“Vấn đề là kìm giữ việc sốt đất như thế nào để có lợi cho sự phát triển của khu vực đó, tránh thiệt hại cho người dân. Nhà nước nên có thông tin về quy hoạch trước để người dân biết, tránh bị lừa, thổi phồng quá”, ông Đực nêu ý kiến.

se kho thuc hien khi tang thue o noi sot dat 2 - Sẽ khó thực hiện khi Tăng thuế ở nơi sốt đất

Ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Trần Anh.

“Theo tôi là không khả thi. Thu nhập trung bình của công nhân rất thấp. Nếu đánh thêm thuế bất động sản thì những người thu nhập thấp sẽ không thể có nhà được. Để hạn chế đầu cơ bất động sản thì Nhà nước cần phải có rà soát tổng thể”, ông Vinh nhấn mạnh.Ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Trần Anh cho rằng kiến nghị này hoàn toàn không khả thi.

Duy Phương
Á Châu Land
Nguồn: https://vov.vn/

Chia sẻ: