Icon Search
Icon Collap

Phân hóa của thị trường bất động sản.

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 19/11/2018 - Đăng bởi:

Á Châu Land – Sự thay đổi mặt bằng giá đã tạo nên sự phân hóa của thị trường bất động sản.

phan hoa cua thi truong bat dong san 1 - Phân hóa của thị trường bất động sản.

Ascent Plaza là một trong các dự án được nhiều khách hàng và chủ đầu tư đánh giá cao vì sở hữu địa thế đẹp

Giá vùng lõi trung tâm lên cao

Các chuyên gia bất động sản cho biết, thị trường bất động sản tại thời điểm này tiếp tục có những cảnh báo đi ngang khi nguồn cung lớn và biên độ tăng giá liên tục. Điều này một phần xuất phát từ yếu tố siết nguồn vốn trung và dài hạn vào bất động sản của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo khảo sát từ một số chuyên gia bất động sản TP HCM, các khu vực lõi trung tâm được xác lập từ vành đai các quận 1, 2, 3, 4, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận được đánh giá là đang thiếu nguồn cung đất. Theo đó, tỷ lệ nguồn cung tại các quận trung tâm trên trong thời gian qua chỉ dao động từ 5 đến 8% toàn thị trường TP HCM.

Tại khu vực quận Bình Thạnh, một số dự án với nguồn cung căn hộ khá khiêm tốn được đưa ra trong thời điểm này. Đơn cử là dự án The Penta ở số 201 Hoàng Hoa Thám (Phường 6, Quận Bình Thạnh) chỉ với 83 căn hộ có diện tích từ 43-77m2. Tiếp đến là dự án chung cư cao cấp Ascent Plaza tại số 375 Nơ Trang Long (Phường 13, Quận Bình Thạnh) với 348 căn hộ với giá bán từ 37 triệu mỗi m2 của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Tiến Phát. Dự án là sản phẩm thứ 3 thuộc dòng ”The Ascent” sau The Ascent – Thao Dien Condominiums (Quận 2) và Ascent Lakeside (Quận 7), được phát triển theo tiêu chuẩn của Boutique Homes.

phan hoa cua thi truong bat dong san 2 - Phân hóa của thị trường bất động sản.

Sảnh đón 5 sao hiện đại của dự án Ascent Plaza

Đại diện chủ đầu tư cho biết, khác với những dự án cao cấp, Boutique Homes tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. “Ngoài vị trí phải cận trung tâm, thiết kế độc đáo, đẹp mắt, quy mô không được quá lớn, thì tiện ích đầy đủ, khác biệt và đội ngũ quản lý toà nhà, chăm sóc cư dân phải thật sự như những người thân trong gia đình”, vị này nói.

phan hoa cua thi truong bat dong san 4 - Phân hóa của thị trường bất động sản.

Ascent Plaza mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp

Bên cạnh đó, dòng ”The Ascent” còn mang những tiêu chí riêng như hồ bơi nước ấm, nước sạch uống tại vòi, sơn ngoại thất chống được ẩm mốc, giữ được độ bền đẹp lâu dài. Chủ đầu tư Tiếp Phát Corp. cho biết, sắp tới, đơn vị này tiếp tục cho ra mắt dự án Ascent Garden Homes tại Quận 7 nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng cao của người dân.

phan hoa cua thi truong bat dong san 3 - Phân hóa của thị trường bất động sản.

Hồ bơi nước ấm tràn bờ dự án Ascent Plaza

Ông Phan Trường Huy (một nhà đầu tư tại TP HCM) cho rằng, việc lựa chọn đầu tư vào các căn hộ ở vị trí trung tâm trở thành một tài sản đặc biệt. ”Khi quỹ đất ngày càng thu hẹp, đây sẽ là tài sản bởi tỷ suất cho thuê và giá thuê tại khu vực trung tâm sẽ ít chịu sức ép của biến động thị trường”, ông Huy nói.

Giới bất động sản cũng nhận định, ngày càng nhiều nhà đầu tư thứ cấp, người có dòng tiền nhàn rỗi mong muốn sở hữu các căn hộ ở vùng lõi trung tâm.

Dự báo đầu tư căn hộ trong 2019

Nhiều chuyên gia đánh giá, trong năm 2018, kênh đầu tư bất động sản vẫn có các tín hiệu tích cực với mức sinh lời bình quân cao hơn các kênh đầu tư khác, kể cả chứng khoán và tiền gửi ngân hàng theo một số phân khúc.

Theo đánh giá của các chuyên gia hầu hết các phân khúc đầu tư bất động sản đều có lợi nhuận. Trong đó phân khúc có độ biến động cao nhất là đất nền vùng ven, kế tiếp là đất nền dự án, với độ biến động +-100% so với mức bình quân.

Các chuyên gia chỉ ra, phân khúc nhà phố và căn hộ khá ổn định, trong đó căn hộ cao cấp có dấu hiệu giảm giá do lượng cung khá lớn so với sức tiêu thụ và khả năng khai thác cho thuê.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là phân khúc Condotel đã xuất hiện nhiều khó khăn về khả năng tiêu thụ do lượng cung lớn cũng như yếu tố về vận hành khai thác. Năm 2018 cũng là năm ghi nhận đất nền địa phương tăng giá khá mạnh, kể cả những vùng kém phát triển đô thị.

Giới bất động sản cũng dự đoán, các phân khúc bất động sản vào năm 2019 sẽ có sự phân hóa lớn, trong đó yếu tố vị trí được các chủ đầu tư chú trọng. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu không lựa chọn phân khúc phù hợp với nhu cầu đầu tư và khả năng tài chính của mình.

Theo đó, mặc dù phân khúc căn hộ được xem là khó sinh lời, nhưng với nhu cầu mua để ở và khả năng cho thuê có dòng thu nhập ổn định, phân khúc này bộc lộ sự ổn định trong năm 2019, là năm dự đoán sẽ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Phân khúc trung cấp được ghi nhận có mức giá hợp lý, vẫn có nhu cầu tiêu thụ, những dự án trong khu vực gần trung tâm vẫn có khả năng tăng giá nhẹ do có nhu cầu mua để ở và cho thuê ổn định. Phân khúc cao cấp dự đoán giảm giá ở một số dự án do khó cho thuê “được giá” nên nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận bán lỗ. Phân khúc trung bình ở những khu vực xa trung tâm, hạ tầng chưa tốt có thể sẽ gặp khó khăn thanh khoản.

Phạm Vân
Địa ốc Á Châu tổng hợp
Nguồn: https://kinhdoanh.vnexpress.net

 

Chia sẻ: