Icon Search
Icon Collap

Nhà đầu tư đổi món, thị trường BDS vùng ven dậy sóng

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 27/11/2019 - Đăng bởi: DT Diễm

Á Châu Land – Vị trí luôn là nhân tố xác định giá trị BĐS. Tuy nhiên, dưới sự tăng mạnh lượng ôtô cá nhân cùng nhiều dự án liên kết vùng, “khẩu vị” các nhà đầu tư BĐS đã thay đổi.

Trước đây, điều đầu tiên về dự án BĐS mà nhà đầu tư hay người dân TP.HCM quan tâm là vị trí cách bao xa so với trung tâm. Lý do là vị trí càng gần trung tâm thì giá trị dự án đó càng cao, dễ mua bán, thời gian gia tăng giá trị nhanh…

Tuy nhiên, trong bối cảnh xe hơi cá nhân ngày càng phát triển, khu trung tâm TP.HCM chật chội, quỹ đất không còn nhiều, nhà quản lý đô thị quy hoạch theo hướng mở rộng không gian, kết hợp với hệ thống giao thông không ngừng được nâng cấp, đầu tư mới…, BĐS ven đô ngày càng được chú ý.

nha dau tu doi mon thi truong bds vung ven day song - Nhà đầu tư đổi món, thị trường BDS vùng ven dậy sóng

Điển hình có thể kể đến khu đông với những dự án giao thông kết nối liên vùng đang được đầu tư mạnh mẽ như cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt, đường vành đai 3. Mới đây, dự án cầu Cát Lái thay thế phà cũng đã được thông qua, dự kiến khởi công từ năm 2020.

Không chỉ giao thông đường bộ được cải thiện, hệ thống metro trong tương lai và việc ra đời tuyến bus đường thủy sẽ giúp việc di chuyển từ những vùng ngoại thành vào trung tâm thành phố trở nên dễ dàng hơn.

Khi nói về xu hướng này, một chuyên gia bất động sản cho biết: “Nếu như cách đây 10 năm, người dân đổ xô đi mua xe gắn máy để làm phương tiện di chuyển, thì hiện nay khi kinh tế khá lên, nhu cầu mua xe hơi cá nhân cũng đang tăng nhanh. Yếu tố xe hơi cá nhân đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi giá trị bất động sản”.

Trước đây, nhiều nhận định lo ngại khu đô thị quận 7 quá xa so với trung tâm TP.HCM. Nhưng ngày nay, các dự án thuộc khu vực này là nơi đáng sống nhờ quy hoạch hiện đại và giao thông kết nối đồng bộ.

Trong báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM quý 1, CBRE Việt Nam đã đánh giá xu hướng dịch chuyển về các vùng lân cận của các chủ đầu tư đang thể hiện rõ rệt. Theo đó, việc Đồng Nai, Bình Dương, Long An được CBRE Việt Nam xếp vào nhóm các thị trường mới nổi thu hút nhiều chủ đầu tư lớn, phần nào cho thấy tầm nhìn của những ông lớn để bắt kịp “khẩu vị” của nhà đầu tư và khách hàng.

Trong khi đó, cuộc sống người dân TP.HCM ngày càng được cải thiện, tỷ lệ người có thu nhập trung bình, cao không ngừng gia tăng… Trước những cảnh báo về môi trường và cuộc sống chật chội ở nội đô, nhiều người đã lựa chọn ở xa trung tâm nhưng trong điều kiện giao thông thuận lợi, rút ngắn thời gian di chuyển để “tuy xa mà gần”.

Bên cạnh đó, một xu hướng mới đang nhen nhóm ở TP.HCM là việc cho thuê ngôi nhà khu trung tâm để chuyển về sinh sống ở các khu đô thị sinh thái vệ tinh, nơi có giao thông thuận lợi và nhiều không gian xanh.

Chia sẻ: