Icon Search
Icon Collap

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sẽ gia tăng mạnh trong năm 2019

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 18/12/2018 - Đăng bởi:

Á Châu Land – Sau sự chững lại trong năm 2018 do gặp vướng mắc thủ tục, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sẽ gia tăng mạnh trong năm 2019 và đến từ các dự án lớn.

nguon cung can ho tai tp hcm se gia tang manh trong nam 2019 1 - Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sẽ gia tăng mạnh trong năm 2019

Đại Phúc dự kiến sẽ tung ra thị trường khoảng 4.000 căn hộ tại Dự án Van Phuc City trong quý đầu năm 2019.

Thị trường “vẫn ổn” trong năm 2018

Khác với số liệu kém khả quan về nguồn cung và thanh khoản thị trường căn hộ TP.HCM trong năm 2018 của Sở Xây dựng TP.HCM và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tại sự kiện về thị trường bất động sản mang tên “Động lực tăng trưởng mới” vừa được tổ chức tại TP.HCM mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam lại cho biết, năm 2018 tiếp tục là năm số lượng nguồn cung mới chào bán tại TP.HCM duy trì mức cao.

Tính đến hết tháng 11/2018, thị trường TP.HCM có 32.000 căn chào bán, tăng 1.000 căn so với 2017. Trong đó, 57% sản phẩm mở bán thuộc phân khúc trung cấp, giá từ 800 – 1.500 USD/m2; loại hình nhà ở cao cấp chiếm 35% và bình dân khoảng 8%.

Ngoài ra, sức tiêu thụ của thị trường cũng rất tốt, đạt 77% số hàng mới ra và xu hướng tăng giá tiếp tục duy trì trong năm 2018.

Cũng theo CBRE Việt Nam, từ năm 2014 – 2017 thị trường chung cư của TP.HCM chiến tỷ trọng lớn nhất là phân khúc căn hộ trung và thứ cấp, nhưng năm 2018, phân khúc cao cấp và hạng sang ghi nhận mức tăng vào khoảng 8 – 9% so với năm 2017, trong khi nhà ở trung cấp giảm.

CBRE cũng cho biết, năm 2018 cũng là năm ghi nhận sự thay đổi trong nhu cầu mua nhà của khách ngoại. Nếu như năm 2017, Việt kiều là đối tượng chính mua bất động sản Việt Nam, thì năm 2018, 70% lượng khách nước ngoài mua nhà là nhà đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ với tỷ lệ lần lượt là 41%, 19% và 3%.

Chờ đợi những dự án lớn

Đánh giá về xu hướng thị trường trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong các tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi với sự trở lại đường đua của nhiều dự án chung cư mới. Đặc biệt, đây là những chung cư hạng sang tại trung tâm TP.HCM như của KingBay, Nova Land. Điều này khác với các năm trước, khi các năm trước, cuối năm thường là thời điểm của phân khúc đất nền, nhà phố.

Tuy nhiên, theo ông Châu, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức, trước hết là do thiếu quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp và phân khúc nhà ở bình dân.

Trong thị trường bất động sản Việt Nam, phân khúc nhà ở chung cư bình dân và trung cấp là phân khúc giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững của thị trường và có tính thanh khoản
cao nhất.

Trong khi đó, phân khúc chung cư cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức rất lớn trong năm 2019. Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường.

nguon cung can ho tai tp hcm se gia tang manh trong nam 2019 2 - Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sẽ gia tăng mạnh trong năm 2019

Nguồn cung căn hộ chung cư được dự báo sẽ gia tăng trở lại trong năm 2019.

Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt, các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Trong đó, các dự án căn hộ cao cấp tại khu trung tâm Thành phố được hưởng lợi thế “độc quyền”, vì Thành phố đã quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020.

Cùng quan điểm, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho rằng, thị trường chung cư 2019 tại TP.HCM sẽ có nhiều biến động đến từ những dự án lớn ra hàng mới. Đơn cử, Vingroup sẽ chính thức cho ra thị trường Dự án VinCity tại quận 9 với số lượng căn hộ lên tới hơn 44.000 căn hộ.

Tập đoàn Đại Phúc cũng cho biết, vào quý I/2019, sẽ tung ra số lượng hàng chung cư đầu tiên tại Dự án Van Phuc City, quận Thủ Đức với khoảng 4.000 căn hộ. Đang sở hữu quỹ đất “vàng” tại khu Đông lên tới hơn 4 ha, Tập đoàn Hưng Thịnh Crop cũng đã có kế hoạch cho ra thị trường hàng ngàn căn hộ chung cư tại dự án này…

“Sự đột biến của thị trường năm 2019 sẽ đến ở các dự án lớn và đây là điểm nhấn của thị trường căn hộ TP.HCM trong năm 2019. Các dự án lớn này đều do các tập đoàn, công ty địa ốc lớn triển khai. Đây được cho là cuộc xác lập lại thị trường của doanh nghiệp địa ốc, giống như những gì xảy ra trong năm 2007. Khi đó, các doanh nghiệp địa ốc từng dẫn đầu thị trường về nguồn hàng mới, nhưng sau khi thị trường trở lại tăng trưởng, thì các doanh nghiệp này đã bị thay thế bởi các doanh nghiệp khác, mạnh về vốn hơn”, ông Lâm nói.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, chung cư hạng sang và siêu sang sẽ nổi lên trong năm tới, nhưng nguồn cung hạn chế và người mua sẽ tiếp tục quan tâm đến phân khúc chung cư bình dân. Giao dịch tại các thị trường lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai giảm trong quý IV/2018, nhưng sẽ có bước phát triển vào năm 2019 do quỹ đất ở TP.HCM không còn nhiều. Trong đó, phân khúc chung cư sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường Bình Dương.

Cũng có chung nhận định, CBRE cho biết, trong quý I/2019, các dự án trung cấp quy mô lớn (tập trung nhiều tại quận 9 và Tân Bình) sẽ được giới thiệu ra thị trường, giúp cho phân khúc này tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về nguồn cung. Song song đó, phân khúc hạng sang tại các quận trung tâm (1, 3, 4) sẽ nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng, nên giá bán sẽ tăng mạnh.

Về khu vực, phía Đông và Nam TP.HCM sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong thời gian tới. Với lượng lớn nguồn cung sẽ được tung ra thị trường từ quý I/2019 trở đi, số căn hộ bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài cũng sẽ tăng khá mạnh.

Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Địa ốc Á Châu tổng hợp
Nguồn: https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ: