Icon Search
Icon Collap

Năm 2020: Đất nền vùng ven TP. HCM sẽ ra sao?

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 20/12/2019 - Đăng bởi: DT Diễm

Á Châu Land – Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP. HCM năm 2019 khá trầm lắng, các tỉnh vùng ven và giáp ranh đã thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, nhất là phân khúc đất nền. 

Theo ghi nhận, thị trường bất động sản vùng ven TP. HCM trong thời gian qua liên tục xuất hiện những thông tin về rao bán dự án thiếu pháp lý, dự án phân lô bán nền trái phép, thậm chí không tồn tại trong quy hoạch, chứ không chỉ là “treo đầu dê bán thịt chó”, dương Đông kích Tây… như ngày xưa.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, những sự việc xảy ra như trên đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý khách hàng. Khách hàng sẽ e dè hơn với những dự án ở vùng lân cận TP. HCM và sẽ thay đổi tiêu chí lựa chọn đầu tư vào đất nền vùng ven. Nếu như trước đây, hai tiêu chí được khách hàng quan tâm nhất là vị trí và hạ tầng thì hiện nay, ngoài yếu tố vị trí, vấn đề pháp lý cũng rất quan trọng.

nam 2020 dat nen vung ven tp hcm se ra sao - Năm 2020: Đất nền vùng ven TP. HCM sẽ ra sao?

“Chính yếu tố pháp lý dự án và uy tín của đơn vị phát triển sẽ là tiêu chí lựa chọn đầu tiên của khách hàng trong thời gian tới”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cũng cho biết, cơ hội đầu tư cho bất động sản vùng lân cận là rất lớn, nhưng kèm theo đó là bài toán bất định về rủi ro. Có thể kể đến những câu chuyện, sự kiện, sự cố, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý nhà đầu tư trong thời gia qua.

“Để tạo dựng lại lòng tin của người tiêu dùng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào thị trường này, thì các doanh nghiệp bất động sản cần phải làm việc bài bản, nâng cao giá trị trường hiệu, gắn với pháp lý minh bạch, rõ ràng”, ông Thành nói và cho biết thêm, chính những nhà đầu tư này mới là người nắm giữ nguồn lực về tài chính, chứ không phải là các chủ đầu tư kinh doanh, phát triển dự án bất động sản.

Chia sẻ tại buổi hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP. HCM năm 2020” vừa được tổ chức tại TP. HCM, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư bất động sản cho biết, quỹ đất tại TP. HCM không phải là đã cạn kiệt nếu nhìn về hướng huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn.

Tuy nhiên, những khu vực này vẫn chưa có sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhưng giá cả đất đai cũng đã tăng khá cao, vượt qua tầm với của phần lớn người dân. Trong khi đó, các thị trường vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, có quỹ đất rộng, hạ tầng phát triển, nhưng có giá thấp hơn, nên đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở.

Theo ông Khương, với nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn, thì việc mua những khu đất có diện tích nhỏ tại khu vực vùng ven là hướng đầu tư khôn ngoan. Bởi giá trị bất động sản có diện tích nhỏ nằm trong khả năng nguồn vốn nhỏ hẹp. Trong khi loại hình bất động sản này có tính thanh khoản rất cao do nhu cầu lớn. Chưa kể, tại những khu vực này, giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê làm xưởng, hay xây phòng trọ cho công nhân thuê lại.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải cẩn trọng để không gặp rủi ro. Bởi giá trị bất động sản, bên cạnh hạ tầng kỹ thuật, còn cần phải có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế… để thu hút người dân về sinh sống.

Chia sẻ: