Icon Search
Icon Collap

Hiện tượng “bong bóng” bất động sản sẽ xảy ra?

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 07/11/2018 - Đăng bởi:

Á Châu LandBáo cáo với UBND TP.HCM và các ban ngành liên quan, hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định hiện tượng “bong bóng” bất động sản sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, số lượng dự án cao cấp đã bắt đầu dư thừa, dẫn đến mất cân đối trong phát triển.

hien tuong bong bong bat dong san se xay ra 1 - Hiện tượng “bong bóng” bất động sản sẽ xảy ra?

Phân khúc căn hộ cao cấp đang dư thừa nguồn cung.

Nhà cao cấp đang dư thừa


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 10 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Dấu hiệu sụt giảm này càng rõ nét hơn tại thị trường TP.HCM.

Qua thống kê cho thấy, nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án là tổng số 23.759 căn nhà. Trong đó, số lượng căn hộ là 22.684 và số lượng căn nhà thấp tầng là 1.075 với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

Chia theo các phân khúc thì có 7.444 căn thuộc phân khúc cao cấp, chiếm tỷ lệ 31,3%. Phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm tỷ lệ 49,4%. Và phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỷ lệ 19,3%.

Từ đó, hiệp hội nhận định tình hình thị trường bất động sản thành phố đã giảm 11,1% về số lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%.

Cũng theo hiệp hội Bất động sản TP.HCM, phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường (tỷ lệ 31,3%) nên đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung.

“Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền phải chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp. Còn phân khúc căn hộ cao cấp nên chiếm tỷ lệ nhỏ nhất”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho hay.

Khống chế “bong bóng” bất động sản

Đối với hiện tượng sốt đất nền, Hiệp hội cho biết, từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018 đã xuất hiện 2 đợt “sốt ảo” giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

Ngoài ra, cơn sốt ảo này còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

hien tuong bong bong bat dong san se xay ra 2 - Hiện tượng “bong bóng” bất động sản sẽ xảy ra?

Hiện tượng sốt ảo giá đất nền đang được khống chế.

Một hiện tượng khác cũng khiến các doanh nghiệp bối rối chính là loại hình sản phẩm bất động sản mới như condotel, hometel, officetel,… vừa xuất hiện. Trong đó, có loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp.

Đại diện hiệp hội Bất động sản TP.HCM cảnh báo rằng, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước. Nhưng lại bán căn hộ condotel với giá rất cao, tương đương giá bán căn hộ cao cấp thu được lợi nhuận rất lớn.

Hoặc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm và cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở” cho khách hàng, nhưng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện những cam kết này.

Từ đó, hiệp hội khẳng định các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ. Hiện nay, cơn sốt ảo giá đất nền và cơn sốt nóng condotel đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định không xảy ra hiện tượng “bong bóng” bất động sản trong thời gian qua và từ những tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi.

Bên cạnh đó, các dự án căn hộ cao cấp tại khu trung tâm thành phố sẽ được hưởng lợi thế “độc quyền” vì quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020 đã được thông qua.

Hà Nhân
Địa ốc Á Châu tổng hợp
Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn

 

 

 

 

 

Chia sẻ: