Icon Search
Icon Collap

Đất nền TP.HCM có sốt như lời đồn?

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 21/01/2019 - Đăng bởi:

Á Châu Land – Nhiều khu đất tại TP.HCM đang chờ đợi vào tuyến Metro khi nhà đầu tư kỳ vọng giá trị bất động sản sẽ tăng gấp nhiều lần khi tuyến đường này chạy qua.

dat nen tp hcm co sot nhu loi don 1 - Đất nền TP.HCM có sốt như lời đồn?

Từ hiệu ứng Metro đất nền vùng ven trung tâm vẫn giữ được sức hút

Ông Nguyễn Tấn Phong – Chuyên gia bất động sản Nhà phố khu vực TP.HCM cho biết, tuyến Metro đi qua các khu vực (quận 1, quận 2, quận 9, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức và xã Dĩ An – Bình Dương) ngay từ khi triển khai đất các khu vực này đã có xu hướng tăng lên rõ rệt.

Ngoài ra một phần kéo theo để đất tại đây tăng lên là nhờ những dự án lớn tại khu vực quận 2, quận Bình Thạnh đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng như (Cantavil Premier, Thảo Điển Pearl…) hay tại khu vực bờ Tây Sông Sài Gòn với các dự án hình thành như (Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River) đều có giá bán dẫn đầu thị trường từ 1.600 – 3.200 USD/m2 tùy vào vị trí gần hay xa Metro Sài Gòn – Suối Tiên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS 2019

Pháp lý, là vấn đề đầu tiên mà người mua bất động sản (BĐS) quan tâm. “Mua cái gì được cái đó chứ không phải mua cái này được cái kia”. Ngoài ra về cơ sở hạ tầng luôn là niềm tin của người mua cũng như đầu tư BĐS quan tâm đến, vì cơ sở hạ tầng có phát triển, có tốt thì giá trị BĐS mới tăng lên được. Thêm vào đó là các dự án lớn của những chủ đầu tư lớn, uy tín được xây dựng tại gần khu vực đầu tư cũng là ảnh hưởng lớn đến giá trị của BĐS.

Dù đầu tư tại những khu vực có hạ tầng hứa hẹn hoàn thiện, được nhận định là nhiều tiềm năng nhưng bù lại những người trong nghề về BĐS cũng cho biết những điểm khó khăn và thách thức tại đây là không ít.

Cụ thể, rủi ro tiềm ẩn về việc thanh khoản tại những khu vực này kém khi thị trường bị chững lại. Những chủ đầu tư, nhà đầu tư có thể sẽ bị chôn vốn, ôm hàng tồn tại đây. Ngoài ra tại những khu vực này giá chưa ổn định, khó dự đoán về thị trường. Xa trung tâm là TP.HCM đồng nghĩa với việc dân cư tại đây sẽ chậm hình thành dẫn đến việc dư nguồn cung.

Đất nền TP.HCM có sốt?

Theo nhận định của một số chuyên giá trong ngành BĐS, đất nền 2018 rất ít sản phẩm, đất nền chủ yếu chuyển đổi thành dự án nhà ở xây sẵn hoặc bán đất và hợp đồng xây nhà. Những dự án đất nền lớn chủ yếu tập trung ở Củ Chi những dự án này có quy mô từ 50-300 nền. Tại Bình Chánh đất nền đa số chỉ dừng lại ở mức “bán lúa non” chờ phê duyệt dự án.

Quận 9, 12 chỉ có những sản phẩm đất nền tách thửa theo đường lệ hiện hữu, giá đất tăng nhanh vào tháng 3,4 năm 2018 và cục bộ tăng theo một số khu vực theo những dự án lớn như Vincity. Tại những khu vực này giá đất có nơi tăng lên tới 50%.

Nguồn cung đưa ra thị trường năm 2018 vẫn thiếu so với nguồn cầu. Nguyên nhân duy nhất là do chính sách pháp lý khó khăn trong việc tạo lập dự án.

Cũng theo một số chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, năm 2019 đất nền phụ thuộc lớn vào chính sách pháp lý, Quy định 60 về tách thửa, hạn mức chuyển đổi đất ở từ nông nghiệp, quy hoạch đất xây dựng mới – đất dân cư hiện hữu.

Một chuyên gia BĐS dự đoán, giữa năm 2019 sẽ có những hướng dẫn cụ thể về Quy định 60, nếu được thì cuối năm 2019 sẽ có một lượng hàng lớn về bất động sản được cung cấp ra thị trường. Nếu không thị trường chỉ giao dịch ở mức thứ cấp và đất nông nghiệp diện tích lớn.

Tại Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi sẽ tiếp tục là nơi cung cấp sản phẩm mới cho thị trường BĐS 2019, ngoài ra giá bán tại đây cũng sẽ tăng ít nhất từ 30% đối với những sản phẩm đất có giá trị dưới 20 triệu đồng/m2 trong năm 2018 vừa qua.

Do quỹ đất hẹp nên sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư BĐS ra những vùng lân cận TP.HCM như, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Tại những khu vực này, sự cần thiết của địa phương về những khu đô thị mới rất được quan tâm, về giao thông tại những khu vực này cũng được kết nối một cách thuận lợi đến TP.HCM.

Đối với doanh nghiệp, các chuyên gia BĐS đưa ra lời khuyên hãy giữ uy tín, làm dự án nhanh gọn lẹ, bài bản, làm ra những dự án để đời. Cần cân đối về lợi nhuận vừa phải, tạo ra những sản phẩm có giá phù hợp. Ngoài ra cần xác định được khu vực chủ lực để đầu tư, tránh tình trạng “nóng đâu câu đó”. Cần thay đổi cách bán hàng, không chộp giật, có trách nhiệm với khách hàng. Chỉ như vậy ngành BĐS mới phát triển ổn định, bền vững.

Đối với khách hàng, nhà đầu tư, các chuyên gia nhận định đất nền vẫn là kênh đầu tư tốt nhất, nhưng nhà đầu tư cần tỉnh táo trong việc đầu tư, ngoài ra cần xác định được túi tiền cũng như thời gian đầu tư. Cũng cần hạn chế việc vay tín dụng để đầu tư lướt sóng khi thị trường chưa ổn định.

Phạm Sơn
Địa ốc Á Châu tổng hợp
Nguồn: http://enternews.vn

 

 

 

 

Chia sẻ: