Icon Search
Icon Collap

3 tháng qua, sức mua căn hộ ở TP.HCM giảm mạnh

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 11/04/2019 - Đăng bởi: Hồ Anh Tuấn

Địa ốc Á Châu – Theo công ty cung cấp các dịch vụ bất động sản Savills Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2019, lượng tiêu thụ căn hộ tại TP HCM đã giảm 42% so với thời điểm trước đó, và giảm tới 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

3 thang qua suc mua can ho o tp hcm giam manh 1 - 3 tháng qua, sức mua căn hộ ở TP.HCM giảm mạnh

Sức mua căn hộ tại TP.HCM giảm mạnh trong quý 1/2019

Theo báo cáo diễn biến thị trường căn hộ ở TP.HCM quý 1/2019, tổng lượng giao dịch chung cư của toàn thành phố chỉ đạt trên 6.400 căn, thấp hơn rất nhiều so với năm 2018. Cũng trong khoảng thời gian này, nguồn cung sơ cấp chào bán lần đầu toàn thị trường (cộng dồn rổ hàng cũ lẫn mới) đạt hơn 12.000 căn hộ, lần lượt giảm 34-57% theo quý và theo năm.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do thị trường trong quý 1 bị ảnh hưởng bởi đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài và tâm lý “ngại” giao dịch bất động sản của người dân trong các tháng trước và sau Tết. Đây cũng là điều thường xảy ra tại thị trường bất động sản TP.HCM trong các năm trước, khi tỷ lệ hấp thụ của thị trường trong quý I thường thấp hơn 50%.

Một trong những số liệu đáng quan tâm là lượng sản phẩm mở bán mới cực thấp, chỉ có hơn 4.500 căn hộ được tung ra, giảm 38% so với quý trước. Căn hộ hạng C (chung cư bình dân) chiếm đa số nguồn cung mới với 85% thị phần, chủ yếu tập trung tại các quận 8, 9 – là những quận đang trong quá trình đô thị hóa. Đây là số lượng sản phẩm mở bán rất thấp, cho thấy một số dấu hiệu bất ổn của thị trường.

3 thang qua suc mua can ho o tp hcm giam manh 2 - 3 tháng qua, sức mua căn hộ ở TP.HCM giảm mạnh

Thủ tục pháp lý của nhiều dự án bị trì hoãn khiến nhiều dự án bị “đóng băng”

Đặc biệt, tình hình thủ tục pháp lý của nhiều dự án bị trì hoãn khiến nhiều dự án bị “đóng băng” không thể tiếp tục triển khai, chủ đầu tư buộc phải thay đổi kế hoạch, thời điểm mớ bán, đã khiến nguồn cung hàng hóa bị sụt giảm mạnh.

Được biết, các dự án mới chiếm 46% tổng lượng giao dịch, trong khi đó, các khu vực vùng ven như quận 8, 9, Tân Phú, Bình Tân, huyện Bình Chánh tác động lớn nhất tới tổng lượng giao dịch trong quý.

3 thang qua suc mua can ho o tp hcm giam manh 3 - 3 tháng qua, sức mua căn hộ ở TP.HCM giảm mạnh

Căn hộ bình dân sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới

Về giá cả, khảo sát thực tế cho thấy, giá các loại căn hộ ở khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) vẫn tiếp tục tăng nhẹ 5-10% so với năm ngoái, và là khu vực có mức giá tăng cao nhất so với các khu vực khác.

Với tỷ lệ vượt trội, Savills dự báo các dự án căn hộ bình dân sẽ chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, với nguồn khách hàng chủ yếu là các gia đình người Việt trẻ. Trong khi khách nước ngoài chuộng căn hộ cao cấp và hạng sang thì nguồn cung cho thị trường đang bị hạn chế.

VH
Á Châu Land
Nguồn: http://baodansinh.vn

Chia sẻ: