Icon Search
Icon Collap

3 khu vực tạo ra cơn sốt đất ảo

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 08/11/2018 - Đăng bởi:

Á Châu LandHiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa báo cáo lên UBND TP về 2 cơn sốt đất ảo.

3 khu vuc tao ra con sot dat ao 1 - 3 khu vực tạo ra cơn sốt đất ảo

Cò đất rao bán đất Long Thành… trên các cột điện

Ngày 11/7, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết vừa báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018, dự báo thị trường bất động sản hai tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi lên lãnh đạo TP.HCM.

Theo Horea, từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, xuất hiện 2 đợt sốt đất ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

Cụ thể cơn sốt ảo nằm ở 3 phân khúc: thứ nhất giá đất nền tự phát là đất nông nghiệp, phân lô trái phép; thứ hai sốt đất xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Ngoài ra ở loại hình loại hình condotel cũng có dấu hiệu sốt ảo.

Với loại hình condotel, trong những năm gần đây cũng đã xuất hiện một số loại hình sản phẩm bất động sản mới như: hometel, officetel, serviced apartment, shophouse… Trong đó, loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp.

Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước, nhưng lại bán căn hộ condotel với giá rất cao, tương đương giá bán căn hộ cao cấp nên thu được lợi nhuận rất lớn. Hoặc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 08-12 năm và cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở “cho khách hàng, nhưng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện những cam kết này.

Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

Hiện nay, cơn sốt ảo giá đất nền và cơn sốt nóng condotel đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp. Bên cạnh đó, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội.

Bên cạnh đó, đã có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đồng thời, môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây cản trở cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn, các dự án thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP), bằng hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Vụ cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza đã gây hậu quả rất nghiêm trọng làm chết 13 nạn nhân, làm bị thương 51 người đã có tác động rất lớn đến toàn xã hội. Trước hết là các chủ đầu tư dự án bất động sản, các doanh nghiệp vận hành nhà chung cư, các ban quản trị chung cư, các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân các quận, phường, thị trấn, lực lượng PCCC chuyên nghiệp, nhất là cộng đồng cư dân đang sinh sống tại nhà chung cư. Qua đó, công tác đảm bảo chất lượng công trình, an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ trong chung cư, nhà cao tầng đã được coi trọng hơn bao giờ hết, rất có lợi cho người tiêu dùng và cho thị trường bất động sản.

Mặc dù có sốt đất, nhưng Horea khẳng định không xảy ra “bong bóng” bất động sản trong những tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi.

Yên Trang
Địa ốc Á Châu tổng hợp
Nguồn: https://vietnambiz.vn

 

 

 

Chia sẻ: